Cách làm 14 món bánh kẹo Tết ngon, đơn giản nhất

Trên thị trường hiện nay, phần lớn bánh kẹo được bày bán đều chứa lượng đường hóa học và chất bảo quản lớn, đôi khi còn không đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, nhiều người có nhu cầu tìm hiểu và tự làm bánh kẹo Tết tại nhà nhưng lại không biết làm như thế nào để vừa thơm ngon, vừa đảm đảo an toàn vệ sinh. 

tin tức khác

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp 14 công thức làm bánh kẹo ngon mà đơn giản, có thể tự làm tại nhà.

1. Cách làm bánh quy Chocolate Chip

Bánh quy Chocolate Chip là một trong những món bánh Tết được nhiều người yêu thích bởi độ giòn xốp, thơm ngon. Cách làm bánh quy Chocolate Chip vô cùng đơn giản, bao gồm những công đoạn và nguyên liệu dễ tìm như sau.

– Nguyên liệu: 200g bột mì số 11; 100g đường bột; 150g bơ lại; 2 lòng đỏ trứng gà (để lạnh); 1 thìa cà phê vani; 100g Chocolate; 10g bột ca cao.

– Cách làm:

  • Bước 1: Cho bột mì, bột ca cao và đường bột vào tô rồi trộn đều lên.
  • Bước 2: Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng, vani, bơ lạt vào tô rồi đánh nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, cho bột và bơ lại vào hỗn hợp vừa trộn, thêm Chocolate vào rồi dùng tay nhào bột thành khối.
  • Bước 3: Dùng tay nắn bột thành hình tròn và rắc thêm hạt Chocolate trang trí lên trên cho đẹp mắt.
  • Bước 4: Nướng bánh trong vòng 15 phút, chỉnh khoảng 160 độ.

– Thành phẩm: Bánh quy Chocolate Chip sau khi nướng xong có màu nâu vàng đẹp mắt cùng vị giòn tan và thơm béo ngọt của Chocolate.

2. Cách làm kẹo nougat

Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc, có nguồn gốc từ Châu Âu, với màu sắc bắt mắt và được làm từ các thành phần dinh dưỡng cao như hạt dinh dưỡng, trái cây sấy, sữa tươi. 

Nguyên liệu: 250g Marshmallow; 100g bơ lạt; 150g sữa bột nguyên kem; 200g các loại hạt dinh dưỡng như: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều, mứt nam việt quốc, mứt dâu,… và các loại trái cây khô khác tùy thích; Khuôn đổ kẹo, bao đựng kẹo, giấy gạo gói kẹo, giấy nến

Cách làm:

  • Bước 1: Cho bơ lạt vào chảo nóng, đảo để bơ tan chảy rồi cho marshmallow vào, đun với lửa nhỏ.
  • Bước 2: Sau đó, đổ sữa bột vào và đảo hỗn hợp sao cho hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau.
  • Bước 3: Cho tất cả các loại hạt, trái cây sấy vào rồi trộn đều lên.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp còn nóng ra khuôn có lót giấy nến, sau đó cho vào khuôn kẹo vào ngăn mát tủ lạnh và để 4 tiếng cho kẹo đông lại.
  • Bước 5: Sau khi kẹo đông cứng, dùng dao cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn, rồi dùng giấy gạo để gói kẹo và cho kẹo vào lọ kín để bảo quản.

3. Cách làm kẹo mút đường isomalt

Đường isomalt là loại đường dành cho người ăn kiêng, do đó loại kẹo này thích hợp dành cho bé ăn vì có thể giúp hạn chế gây sâu răng bởi độ ngọt thanh vừa phải.

– Nguyên liệu: 200g đường isomalt; 10ml siro hương tùy thích; 40ml nước lọc; Giấy gạo gói kẹo, que và khuôn

– Cách làm:

  • Bước 1: Bắt chảo chống dính lên bếp rồi cho đường, nước vào chảo rồi đun sôi hỗn hợp cho đến khi đường tan ra.
  • Bước 2: Sau đó, cho siro có hương và màu bạn yêu thích vào cùng, đun khoảng 3 – 5 phút thì đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn (có lót giấy gạo hoặc khuôn để que sẵn) để tạo hình kẹo đẹp mắt hơn.
  • Bước 3: Để kẹo nguội trong khoảng từ 1 – 2 phút, sau đó bao kẹo lại bằng giấy gạo để kẹo không bị chảy nước.

– Thành phẩm: Kẹo có hình dáng đẹp, mịn, không bị nổ bong bóng và  chảy nước. Khi ăn kẹo bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, thơm mùi siro hương trái cây nhẹ nhàng.

4. Cách làm kẹo chuối tươi

Kẹo chuối là một loại bánh kẹo quen thuộc vào dịp Tết, có vị gừng cay the, khi ăn sẽ thấy bùi và dẻo ngọt của chuối thơm ngon. Món kẹo chuối này không chỉ là món ăn vặt yêu thích của trẻ em mà còn cả người lớn. Dưới đây là công thức làm kẹo chuối đơn giản và dễ làm ngay tại nhà.

– Nguyên liệu: 1kg chuối khô; 1kg đường thốt nốt, có thể thay thế bằng đường tinh luyện; 500g đậu phộng rang chín; 200g mè rang vàng; 300g dứa; 1 muỗng nước cốt chanh; 50g gừng thái sợi; 200g nước cốt dừa

– Cách làm:

  • Bước 1: Cho đường và nước vào chảo để trên lửa nhỏ, nấu cho tan đường. Sau đó cho dứa đã xay nhuyễn, nước cốt dừa, 1 thìa nước chanh và chuối khô xắt nhỏ vào chảo đường rồi đảo đều. Bạn đảo cho đến khi chuối tan thì cho tiếp phần chuối còn lại vào sên tiếp. Sau đó cho gừng, cơm dừa, vỏ tắc, rượu rhum vào hỗn hợp và sên tiếp.
  • Bước 2: Sên hỗn hợp đến khi kẹo đặc lại, đảo cảm thấy nặng tay thì cho đậu phộng rang vào đảo đều.
  • Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm lót lên khay, quét một lớp dầu mỏng rồi rải mè rang lên. Đổ kẹo lên khay, dàn đều, rồi rắc mè lên. Bọc khay kẹp bằng màng bọc thực phẩm rồi dùng vật có mặt phẳng để ép kẹo.
  • Bước 4: Chờ kẹo nguội thì cắt thành từng viên vừa ăn, lăn viên kẹo qua 1 lớp mè rang rồi dùng giấy gói lại.

5. Cách làm kẹo gừng

Kẹo gừng được nhiều người biết tới bởi công dụng giữ ấm cơ thể và trị bệnh cảm lạnh hiệu quả. Loại kẹo này có vị dẻo và thơm nồng mùi gừng, có chút the mát nên khi ăn tạo cảm giác dễ chịu.

– Nguyên liệu: 200g gừng; nửa quả dứa; 150g đường; nửa quả chanh, vắt lấy nước; 30g mạch nha

– Cách làm:

  • Bước 1: Đun một nồi nước sạch rồi vắt chanh vào, khi nước sôi, cho gừng vào luộc tầm 3 – 5 phút thì vớt ra.
  • Bước 2: Cho gừng luộc, dứa băm nhuyễn, mạch nha và đường vào chảo rồi đảo đều với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì đảo chảo nhanh hơn cho hỗn hợp dẻo lại rồi tắt bếp.

– Thành phẩm: Đợi cho hỗn hợp kẹo nguội lại thì dùng dao chia bánh kẹo từng phần nhỏ hay tạo viên tùy thích.

6. Cách làm chè lam

Chè lam là món ăn thân thuộc đối với người dân miền Bắc với hương vị đặc trưng có sự cay nhẹ của gừng hòa quyện với sự bùi thơm của lạc rang. Cách làm món kẹo ngày Tết này cũng khá đơn giản với công thức như sau.

– Nguyên liệu: 30g gừng; 100g đường mật; 50g đường vàng; 200g bột nếp; 40g mạch nha; 100g lạc rang; nửa thìa cà phê muối

Cách làm:

  • Bước 1: Cho bột nếp vào chảo, đảo chín. Bắt một chiếc chảo khác lên bếp rồi thêm mạch nha, đường mật và đường vàng vào chảo đun với lửa nhỏ. Tiếp đó, bỏ gừng đã bào nhuyễn và nửa thìa cà phê muối vào, khuấy đều hỗn hợp. 
  • Bước 2: Sau khi thấy đường tan thì cho bột nếp rang vào, bạn cần lưu ý khi cho bột nếp thì nên vừa cho vừa khuấy để không bị vón cục.
  • Bước 3: Tiếp tục khuấy hỗn hợp đến khi trở nên đặc dẻo rồi cho ra thớt và nhào với lạc rang đã giã nhỏ. Dàn đều hỗn hợp ra, rắc một ít bột nếp bên ngoài giúp món chè lam trở nên thơm ngon hơn.

7. Cách làm kẹo dẻo cam dừa

Kẹo dẻo cam dừa là loại kẹo thường gặp trong các mâm kẹo ngày Tết. Khi ăn có vị béo béo của dừa cùng vị chua ngọt dịu nhẹ của cam. Đây là loại kẹo được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ.

– Nguyên liệu: 5 quả cam to; 250g đường; 60g mật ong; 1 chén dừa vụn; nửa thìa cà phê muối

– Cách làm:

  • Bước 1: Chia cam thành hai phần: vỏ và thịt. Đối với phần vỏ thì đem thái sợi rồi bóp với muối cho ra hết tinh dầu, khi ăn sẽ không thấy vị đắng, nên bóp và rửa với nước sạch từ 3 – 4 lần. Sau đó đem ngâm vỏ cam với ít muối trong 3 tiếng. Còn đối với phần thịt cam thì tách lấy múi cam để riêng. 
  • Bước 2: Cho vỏ cam và múi cam đã được sơ chế cùng với đường vào chảo rồi sên trong vòng 20 phút. Sau đó, cho mật ong vào chảo và khuấy đều hỗn hợp đến khi sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 3: Để hỗn hợp bớt nóng, sau đó lấy từng phần nhỏ, vo viên rồi lăn qua bát dừa sấy vụn.

8. Cách làm kẹo dẻo

Kẹo dẻo là món ăn ưa thích của nhiều người và không thể thiếu trong mâm bánh kẹo ngày Tết. Loại kẹo này có màu sắc vô cùng bắt mắt, độ dẻo vừa phải, khi ăn sẽ thấy vị chua chua ngọt ngọt và rất dễ làm tại nhà.

– Nguyên liệu: 100g đường; 20g gelatin; 30g mật ong; 50ml nước; 50ml nước ép trái cây tùy thích như cam, dâu, dưa hấu,… 

– Cách làm:

  • Bước 1: Cho nước ép bạn yêu thích hòa cùng với nước và gelatin, để yên hỗn hợp trên trong 15 phút để bột nở ra.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp nêu trên với lửa nhỏ, sau đó cho thêm mật ong vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên trong lại.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn, sau đó để nguội và đưa vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để kẹo đặc lại.

9. Cách làm kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô là một món mang nét đặc trưng của Trung Hoa với màu đỏ rực vô cùng bắt mắt, bên ngoài giòn rụm bởi vỏ đường bên trong có vị chua chua ngọt ngọt của mận. Cách thực hiện đối với loại kẹo này vô cùng đơn giản như sau.

– Nguyên liệu: 500g mận hậu; 200g đường phèn; 200ml nước; xiên que

Cách làm:

  • Bước 1: Đưa mũi dao nhọn vào cuốn mận để tách hạt ra, sau đó dùng xiên que để xiên từ 4 – 5 quả mận trên một que.
  • Bước 2: Đun nước với đường phèn cho đến khi sôi và hỗn hợp ngả vàng.
  • Bước 3: Nhúng xiên que vào hỗn hợp đường rồi để đường đông lại là đã hoàn thành món kẹo hồ lô này.

10. Cách làm kẹo đậu phộng

Kẹo đậu phộng – món quen quen thuộc với người Việt Nam. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng từ đậu phộng, vị ngọt thanh của mạch nha, tạo nên một cảm giác ngon khó cưỡng.

– Nguyên liệu: 500g đậu phộng rang; 400g đường; 150g mạch nha; 100g mè trắng rang; 150ml nước; 50g bơ

– Cách làm:

  • Bước 1: Cho nước, đường và mạch nha vào chảo rồi khuấy đều. Chờ đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho bơ lạt vào đun với lửa nhỏ.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp được nấu đến khi có màu ngả vàng thì đổ lạc rang vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Đổi hỗn hợp kẹo ra khay, dàn đều kẹo rồi rắc mè rang lên trên. Chờ kẹo nguội rồi dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

11. Cách làm mè xửng

Mè xửng là một món ăn đặc sản của Huế, có vị bùi bùi, thơm ngon từ mè rang. Cách làm món kẹo này rất đơn giản với những nguyên liệu như sau.

– Nguyên liệu: 300g đường; 115g đường mạch nha; 90g siro ngô; 200g lạc rang; 450ml nước; 60g bột năng; 1 thìa nước cốt chanh; 25ml dầu ăn; 1 thìa cà phê vani

– Cách làm:

  • Bước 1: Thoa một ít dầu ăn đều bề mặt khuôn rồi rắc mè rang vào.
  • Bước 2: Cho một ít nước hòa với bột năng, sau đó cho 90g siro và mạch nha vào nồi, khuấy đều lên.
  • Bước 3: Cho 300g đường vào nồi, đun cho đến khi đường tan hết thì cho dầu ăn vào.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp gồm bột năng và một thìa nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho vani và lạc rang vào.
  • Bước 5: Thấy hỗn hợp keo lại thì tắt bếp và đổ ra khuôn đã chuẩn bị ở trên, rắc thêm một ít mè lên là hoàn tất.

12. Cách làm bánh kẹo dồi lạc Tết

Kẹo dồi lạc là món ăn truyền thống vào ngày Tết, có nguồn gốc ở Nam Định. Loại kẹo này có vỏ ngoài giòn rụm, vị ngọt lịm, khi ăn trúng hạt đậu phộng sẽ thấy vị bùi bùi. Kẹo rất giống với món kẹo kéo miền Nam với thành phần nhân gồm đậu phộng giã nhuyễn.

– Nguyên liệu: 500g đường; 100g lạc rang; 50g mạch nha; 100ml nước; 1 thìa cà phê vani

– Cách làm:

  • Bước 1: Cho nước, đường và mạch nha vào chảo, đun dưới lửa nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi keo lại thì cho thêm vani vào để tạo mùi.
  • Bước 2: Dùng đũa khuấy mạnh tay để hỗn hợp chuyển màu trắng đục và sánh đặc lại.
  • Bước 3: Cán hỗn hợp vừa nấu trên thành lớp mỏng để làm vỏ kẹo ra, cho lạc rang được giã sơ vào giữa rồi cuộn tròn kẹo lại.
  • Bước 4: Để kẹo nguội tự nhiên rồi dùng kéo ra cắt thành từng khoanh vừa ăn.

13. Cách làm kẹo gôm chanh dẻo

Một món không thể thiếu trong mâm bánh kẹo tết chính là kẹo gôm chanh dẻo. Với màu sắc nhiều loại cuốn hút, vị ngọt từ đường và độ dẻo của kẹo sẽ đưa chúng ta trở về với ký ức tuổi thơ.

– Nguyên liệu: 25g bột gelatin; 150g đường; 65ml nước; 15ml nước cốt chanh leo; khay làm khuôn

Cách làm:

  • Bước 1: Tráng một lớp mỏng dầu ăn vào khay, sau đó cho đường và gelatin trộn lại với nhau.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đường và gelatin trên vào nồi cùng với nước chanh leo, đun sôi trong vòng 7 phút.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên ra khuôn đã chuẩn bị sẵn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng. Chờ kẹo đông lại thì dùng kéo hoặc dao để cắt thành từng viên nhỏ rồi rắc đường lên.

14. Cách làm bánh quy ngũ cốc cho ngày Tết

Bánh quy ngũ cốc là món ăn giàu dinh dưỡng, không thể thiếu trên khay bánh kẹo ngày Tết. Với sự kết hợp của bột mì và sữa, món bánh quy thành phẩm sẽ có kết cấu xốp, giòn, có màu vàng bắt mắt.

– Nguyên liệu: 50g ngũ cốc; 90g bột mì đa dụng; 125g tinh bột bắp (hoặc bột năng); 15g sữa bột; 50g đường bột; 125g bơ lạt

– Cách làm:

  • Bước 1: Cán vụn 50gr ngũ cốc rồi cho ra tô.
  • Bước 2: Cho bơ lạt và đường vào tô, dùng máy đánh trứng đánh đều cho tới khi hỗn hợp bông lên. Tiếp đến, cho vào 90gr bột mì đa dụng và 125gr tinh bột bắp cùng với 15gr sữa bột vào, dùng phới dẹt để trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Bước 3: Chia phần bột vừa trộn thành những viên bột nhỏ khoảng 16g rồi cho vào tô ngũ cốc vụn. Sau đó, cho bột viên lên khay có lót giấy nến, dùng tay ấn bột thành hình dẹt.
  • Bước 4: Làm nóng lò nướng trước trong vòng 10 phút ở 160 độ C. Sau đó, cho khay bánh vào và nướng khoảng 20 phút, ở 160 độ C.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp cách làm của 14 loại bánh kẹo vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn dễ làm được món bánh kẹo yêu thích nhất ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *